สมายพลัสทันตคลินิก

ฟันปลอมชลบุรี บางแสน

ฟันปลอม

Denture

ฟันปลอม ภาษาอังกฤษ คือ Denture การทำฟันปลอม

ข้อมูลเกี่ยวกับฟันปลอม

ในกรณีที่คนเรามีการสูญเสียฟันแท้ไป จึงมีความจำเป็นต้องทำ ฟันปลอม เพื่อช่วยในการบดเคี้ยว เพื่อความสวยงาม รวมไปถึงเพื่อช่วยในการออกเสียงที่ชัดเจนด้วย นอกจากนี้แล้ว ฟันยังสามารถช่วยลด หรือป้องกันการเสื่อมสภาพที่อาจเกิดขึ้นกับอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการบดเคี้ยวได้ เช่น การถอนฟันไปซี่เดียวอาจทำให้ฟันข้างเคียงล้ม เกิดช่องว่างระหว่างซอกฟัน เศษอาหารเข้าไปติดเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบและโรคปริทันต์ตามมา ส่วนฟันคู่สบก็จะเกิดการเสื่อมสภาพ เนื่องจากไม่มีแรงกระตุ้นจาการบดเคี้ยวอาหาร ทำให้เกิดการละลายตัวของกระดูก เอ็นยึดปริทันต์แคบและบางลง อาจทำให้ฟันคู่สบยื่นยาวหรือห้อยออกมา ในภายหลังอาจต้องถอนฟันที่ยื่นนี้ออกและต้องตัดแต่งกระดูกที่ห้อยออกด้วย ในบางรายที่ถอนฟันหลังไปหมด จะมีผลเสียคือ คางจะรั้งขึ้น ทำให้ฟันหน้าสบกันที่ด้านปลายฟัน ทำให้ปลายฟันสึกหรือฟันหน้าล่างอาจกัดโดนเพดานทำให้เจ็บเหงือก หรือกัดโดนคอฟันบนทำให้ฟันบนยื่น ผู้ที่ทำครอบฟันหน้า ครอบฟันอาจแตกได้เพราะต้องรองรับแรงมากเกินไป

ฟันปลอม, ฟันปลอม บางแสน

ฟันปลอมมีกี่แบบ

ฟันปลอมแบ่งเป็น 3 ลักษณะ

1. ฟันปลอมชนิดติดแน่นหรือสะพานฟัน 

2. ฟันปลอมบางส่วนชนิดถอดได้

3. ฟันปลอมทั้งปาก

ฟันปลอมบางส่วนชนิดถอดได้

คือฟันปลอมที่ทำขึ้นให้กับผู้ที่ยังมีฟันธรรมชาติเหลืออยู่ เป็นการใส่ฟันเพียงบางส่วนและเป็นฟันปลอมที่สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ โดยตัวซี่ฟันปลอมทำจากพลาสติกหรือคอมโพสิต โดยก่อนทำจะมีการเทียบสีฟันที่ใกล้เคียงกับสีฟันแท้เดิมที่ยังเหลืออยู่ มีฐานเป็นพลาสติด โดยจะวางฟันปลอนบนสันเหงือหรือเพดานปาก

กรณีที่เหมาะในการทำฟันปลอมบางส่วนชนิดถอดได้

1.ฟันหลักด้านท้ายไม่มีทำให้ไม่มีฟันหลักเพื่อยึดสำหรับทำสะพานฟัน

2.ระยะช่วงที่ถอนฟันออกไปเป็นช่วงยาว

3.ช่วงที่เพิ่งถอนฟันไปใหม่ๆ เหงือกยังไม่ยุบสนิทดี ถ้าคอยจนแผลหายเหงือกจะยุบลงไปอีก อาจทำฟันปลอมชนิดถอดได้ใส่ไปก่อน เมื่อสันเหงือกยุบสนิทดีจึงมาเสริมฐานฟันปลอมต่อ การใส่ฟันเร็วจะช่วยคงสภาพสันเหงือกทำให้เหงือกเต็มไม่ยุบตัวมาก

การใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้ ต้องมีตะขอโยงเพื่อยึดฟันอาจทำให้รู้สึกรำคาญ เป็นที่กักขังของเศษอาหาร รับประทานอาหารไม่สะดวกและไม่สวยงาม

ฟันปลอมทั้งปาก

การทำฟันปลอมทั้งปาก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีฟันแท้เหลืออยู่แล้ว

กรณีที่เหมาะในการทำฟันปลอมทั้งปาก

1.ไม่มีฟันธรรมชาติเหลืออยู่แล้ว

2.ฟันที่เหลืออยู่มีน้อยซี่ รูปร่างฟัน, กระดูกยึดรอบรากฟันไม่ดี ฟันโยกมาก ใช้เป็นหลักยึดไม่ได้

3.สุขภาพช่องปากไม่ดี มีฟันผุมาก ควรถอดทิ้งแล้วทำฟันปลอมทั้งปาก

4.ฟันที่เหลืออยู่ไม่สวย อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี มีแนวด้านสบฟันห้อยหรืออยู่นอกสันเหงือก

หากทำฟันปลอบถอดได้หรือติดแน่นโดยยึดแนวฟันเดิมจะไม่ได้ความแข็งแรงที่ดี ขาดการยึดแน่น และไม่สวยงาม ฟันปลอมด้านบน ฟันปลอมด้านล่าง ก่อนใส่ฟันปลอมด้านบน หลังใส่ฟันปลอมด้านบน

ระยะเวลาการทำฟันปลอมชนิดถอดได้

สำหรับการทำฟันปลอมจะใช้ระยะเวลาในการทำฟันปลอมประมาณ 1-2 เดือน โดยมีการพบทันตแพทย์ 4 ครั้ง

ราคาทำฟันปลอม

เพดานพลาสติก เริ่มต้นที่

1,500

บาท

โครงโลหะ เริ่มต้นที่

6,000

บาท

ค่าใช้จ่ายการทำฟันปลอม

รายการรักษา
ค่าบริการ (บาท)

เพดานพลาสติก เริ่มต้นที่

ฟันซี่ต่อไปซี่ละ

ตะขอลวดตัวละ

1,500

300

200

โครงโลหะ เริ่มต้นที่

ฟันซี่ต่อไปซี่ละ

ตะขอสีเหมือนฟันเพิ่มตัวละ

6,000

300

600

Removable bridge 1 ซี่

เริ่มต้นที่ 4,000

การทำฟันปลอมกับคลินิกสมายพลัสบางแสน มีขั้นตอนอย่างไร

ปรึกษาทำฟันปลอม

สร้างแบบจำลองฟัน

ลองและปรับฟันปลอม

ใส่ฟันปลอม

สำหรับขั้นตอนการทำฟันปลอมในแต่ละขั้นตอนโดยละเอียดพร้อมรายละเอียดค่าใช้จ่าย ค่าทำฟันปลอม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ

Steps

ขั้นตอนการทำฟันปลอม

พบทันตแพทย์ปรึกษาการทำฟันปลอม

การตรวจวินิจฉัยและเตรียมช่องปาก

- สำหรับเคสที่ต้องมีการถอนฟัน ต้องรอให้แผลของผู้ทำฟันปลอมหายดีก่อน ซึ่งใช้ระยะเวลาในการรอให้แผลสมานตัวดี 3-4 สัปดาห์ ระยะเวลาแต่ละเคสแตกต่างกัน ในระหว่างรอแผลถอนฟันหายดี ผู้ทำฟันปลอมจะไม่มีฟัน เมื่อแผลถอนฟันหายดีแล้วจึงจะสามารถดำเนินการขั้นตอนถัดไปได้ หรือในกรณีการทำฟันปลอมแบบทันที ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปากก่อนการ ถอนฟัน เพื่อให้ช่างสามารถทำ ฟันปลอม ที่มีลักษณะเหมือนฟันเดิมได้ทันที เมื่อถึงวันนัดถอนฟันคนไข้จะมีฟันปลอมใส่ได้ทันที

- สำหรับเคสที่ไม่มีการถอนฟัน ดำเนินการขั้นตอนถัดไป

ทำฟันปลอม ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

พิมพ์ปากเพื่อสร้างแบบจำลองฟัน

หลังจากแผนถอนฟันหายดีแล้ว เริ่มขั้นตอนการพิมพ์ปากเพื่อสร้างแบบจำลองฟัน ช่วยให้ทันตแพทย์วินิจฉัยและทำฟันปลอมที่มีรูปร่างและขนาดเหมาะสมกับผู้ทำฟันปลอม หลังจากนั้นแบบจำลองจะถูกส่งไปยัง LAB ทันตกรรมเพื่อทำการผลิตแผงฟันปลอมแบบลองชั่วคราวแก่ผู้ทำฟันปลอม

-

การลองและการปรับฟันปลอม

ทำการลองฟันปลอมแบบชั่วคราวแก่ผู้ทำฟันปลอมทันตแพทย์จะตรวจดูตำแหน่งฟัน และรูปร่างฟัน รวมถึงความสะดวกสบายขณะสวมใส่ฟันปลอม โดยทันตแพทย์จะทำการลองและปรับปรุงแก้ไขฟันปลอมจนกว่าจะได้ ฟันปลอมที่เหมาะสมกับผู้ทำฟันปลอมที่สุด เมื่อได้รูปแบบฟันปลอมที่เหมาะแล้ว จะทำการส่งไปยังห้อง LAB ทันตกรรม เพื่อทำการผลิตฟันปลอมชุดจริง ที่มีความสมบูรณ์แบบ ให้ความสบายขณะสวมใส่ฟันปลอม

ราคาแต่ละเคสแตกต่างกันออกไป

การใส่ฟันปลอม

ทันตแพทย์จะลองและใส่ฟันปลอมให้คนไข้ อาจจะมีการปรับแต่งฟันปลอมอีกครั้งเพื่อความเหมาะสม

-

ติดตามผลการใช้งานฟันปลอม

เมื่อใส่ฟันปลอมแล้ว ทันตแพทย์จะนัดติดตามผลการใช้งานฟันปลอม โดยจะมีการติดตามผลการใช้งานอีกครั้งประมาณ 1-2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะนัดมาเช็คทุก 6 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์

-

FAQ คำถามที่พบบ่อยการทำฟันปลอม

Q วิธีใส่ฟันปลอมทั้งปาก
A  

Q ฟันปลอมทั้งปาก มีกี่แบบ
A ฟันปลอมมีทั้งแบบ ฟันปลอมถอดได้ ฟันปลอมติดแน่น ดูข้อมูลเกี่ยวกับฟันปลอมเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างค่ะ

Q ราคาฟันปลอมทั้งปาก ทําฟันปลอมทั้งปาก ใส่ฟันปลอมทั้งปากราคาเท่าไหร่ ?
A ราคาฟันปลอมขึ้นกับชนิดที่ทำ แต่ละชนิดราคาแตกต่างกันไป เช่น ราคาทำฟันปลอมทั้งปาก หรือฟันปลอมถอดได้เฉพาะซี่ ราคาฟันปลอมดูข้อมูลได้จากลิงค์ด้านล่างค่ะ

หากคุณกำลังมองหาคลินิกทันตกรรม จัดฟันชลบุรี จัดฟันบางแสน สนใจจัดฟันกับทางสมายพลัสทันตคลินิก สามารถเข้ามาปรึกษาจัดฟันได้ฟรี โทรสอบถามเพื่อนัดหมายปรึกษาฟันได้ที่

ปรึกษาฟันปลอมโทรเลย